Câu chuyện về templete và nâng cao năng suất lập trình gia công

Chuyện thứ nhất:

Lần đó qua Thái Lan gặp một chú đồng sự người Malaysia. Chú này khoe với tôi về cái templete nhưng khi tôi hỏi cách làm thì chú ấy không chỉ. Không sao ! Chỉ cần thấy là được rồi. Vài ngày sau tôi đã làm được. Về sau chú này cũng khoe mấy cái post processor nhưng khi hỏi cũng không chỉ và đệ của tôi cũng làm giống hệt như vậy.

Kết luận: nếu không muốn người Việt Nam làm được thì tốt nhất nên giấu tịt vì nếu “nhá hàng” thì coi như xong =))

Chuyện thứ hai

Sau khi biết về templete và AutoDrill, tôi cũng đã nhiều lần hướng dẫn khách hàng của mình dùng. Nhưng đa phần thất bại vì hai nguyên nhân sau:

  • Về mặt khách quan, templete thực sự khó vì có nhiều yêu cầu buộc người dùng phải am hiểu về phương pháp gia công, điều kiện công nghệ tại nơi làm việc và sử dụng thành thạo phần mềm để tạo, hiệu chỉnh và chuẩn hóa templete cho từng nguyên công cụ thể.
  • Về mặt chủ quan, nhiều người không muốn dùng templete bởi lười suy nghĩ, ngại thay đổi và vì nếu làm nhanh hơn, tốt hơn lương cũng chẳng cao hơn mà có khi còn bị người khác ghét !?!

Nếu rơi vào nguyên nhân thứ nhất, tôi có thể hỗ trợ được. Thậm chí nếu không được, tôi có thể nhờ hãng hỗ trợ. Mỗi năm hãng Cimatron nhận được hơn 1000 yêu cầu từ khắp nơi trên thế giới về việc bổ sung, cải tiến phần mềm và họ làm việc không ngừng nghỉ để mang lại giải pháp cho khách hàng. Ví dụ, từ bản Cimatron 13, hãng đã bổ sung thêm tính năng lọc (Filter) thuộc tính lỗ để chọn nhóm lỗ khi gia công rất nhanh. Tôi sẽ trình bày tính năng này trong một clip khác

Nếu rơi vào nguyên nhân thứ hai, tôi có mấy gợi ý như sau:

  • Mỗi công ty nên chọn ra một người có kinh nghiệm và có tư duy đổi mới để tiến hành làm templete. Người này phải có cái nhìn bao quát về điều kiện công nghệ tại công ty để thống kê, phân loại và chuẩn hóa các nguyên công thường gặp. Ví dụ, thống kê xem công ty thường gia công bao nhiêu loại lỗ, với mỗi đường kính lỗ có mấy cách gia công, dùng dụng cụ cắt nào … Ngoài ra, người này phải có một quyền hạn nhất định để tổ chức cuộc họp nhằm trao đổi, thống nhất ý kiến và truyền thông đến tất cả các bộ phận có liên quan trước khi ban hành tiêu chuẩn templete.
  • Ban lãnh đạo công ty nên có chính sách động viên, khen thưởng để khuyến khích tinh thần sáng tạo, đổi mới của tập thế nhân viên. Tôi thấy các công ty Nhật là điều này rất tốt thông qua việc để nhân viên đăng kí đề tài cải tiến, đổi mới phương pháp làm việc và trao thưởng cho những sáng kiến thực sự hiệu quả. Điều này hoàn toàn có thể áp dụng tại các doanh nghiệp Việt Nam.

Tóm lại, templete mang lại nhiều lợi ích. Nó không những giảm thời gian lập trình gia công, hạn chế sai sót chủ quan mà còn giúp tiêu chuẩn hóa quá trình gia công và rút ngắn thời gian đào tạo nhân viên. Dù chưa đạt đến trình độ đặt cục phôi vô và click chuột 1 cái là có G-code cho toàn bộ chi tiết (mà thực ra nếu làm được như vậy thì chúng ta thất nghiệp hết) nhưng templete thực sự giảm được rất nhiều áp lực cho cả nhân viên lập trình và người quản lí. Điều này đã được chứng minh ở nhiều nơi trên thế giới. Nếu được áp dụng thành công ở Việt Nam, chắc chắn, nó sẽ góp phần  thu ngắn khoảng cách về năng suất lao động của Việt Nam so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia hay Singapore.

Hoàng Khương

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận