Mẹo vặt Creo Parametric - Phần 1

Chào các bạn,

Trang này giới thiệu với các bạn những mẹo vặt giúp bạn sử dụng phần mềm PTC Creo Parametric hiệu quả hơn. Để tiện theo dõi, mỗi trang như vậy sẽ gồm 10 clip

1. Pattern - Follow curve

Clip này hướng dẫn các bạn dùng một đường curve để kiểm soát kích thước của những phần tử được pattern. Cụ thể bạn gán ràng buộc hình học của đối tượng cần pattern với một đường curve đã có để khi đường curve đó thay đổi hình dạng, phần tử được pattern cũng thay đổi theo. Một điểm cần lưu ý nữa là nếu đường curve của các bạn là những đoạn thẳng hay cung tròn rời rạc thì các bạn phải dùng lệnh Convert to Spline trong môi trường Sketch để nối chúng lại thành một đường curve liên tục

2. Pattern - Equal distance

Clip này hướng dẫn các bạn cách thiết lập quan hệ toán học giữa chiều dài cần pattern, số phần tử pattern và khoảng cách giữa chúng để dù bạn có thay đổi chiều dài cần pattern hay số lượng phần tử cần pattern thì khoảng cách giữa chúng luôn bằng nhau.

3. Family table - basic

Clip này hướng dẫn các bạn tạo một nhóm chi tiết có hình dạng tương tự và chỉ khác nhau về kích thước (trong PTC Creo Parametric, chúng được gọi là Family Table). Lợi ích của việc làm này là giúp các bạn tạo ra một bộ thư viện sử dụng thống nhất tại nơi làm việc giúp nâng cao năng suất thiết kế.

4. Pattern - Along curve

Clip này hướng dẫn các bạn tạo những phần tử pattern có hướng luôn theo hướng của đường curve cho trước. Điểm mấu chốt ở đây là các bạn phải dùng tiếp tuyến của đường curve làm chuẩn thiết kế. Vì tiếp tuyến đường curve luôn đổi hướng theo hướng của đường curve nên phần tử thiết kế dựa trên tiếp tuyến đó cũng sẽ đổi hướng theo.

5. Intent chain & Seed boundary

Clip này hướng dẫn các bạn cách bo tròn theo kiểu intent chain nhanh và tránh được lỗi mất chuẩn khi hiệu chỉnh đối tượng cần bo tròn. Ngoài ra, clip còn hướng dẫn các bạn chọn nhanh các đối tượng bề mặt theo kiểu Seed & Boundary. 

6. UDF

Clip này hướng dẫn các bạn cách tạo User Defined Feature (UDF), cũng là một dạng thư viện nhưng không phải là thư viện chi tiết (file .prt) mà là những phần tử thường dùng trong thiết kế như lỗ, pocket, rảnh then ...

7. Export to STEP 214

Clip này hướng dẫn các bạn cách xuất mô hình lắp (assembly) ra định dạng STP 214 (thay vì 203) để bảo toàn màu sắc của các chi tiết như khi thiết kế trên PTC Creo Parametric.

8. PTC Library

Clip này hướng dẫn các bạn cách cài những bộ thư viện của PTC để tăng tốc thiết kế

9. Giải thích biến Trajpar Parameter

Clip này giải thích ý nghĩa của biến Trajpar (Trajectory parameter), là một biến thường gặp trong lệnh Variable Section Sweep.

10. Pattern - Incremental

Clip hướng dẫn tạo pattern cho mặt số đồng hồ. Cần lưu ý cách đặt biến trung gian để tạo ra bước nhảy và liên kết giá trị của biến đó vào lệnh Text trong môi trường Sketch

Trong quá trình sử dụng PTC Creo Parametric, nếu gặp khó khăn các bạn có thể đặt câu hỏi và tôi sẽ cố gắng giải đáp nó thông qua những video để chia sẻ với cộng đồng.


Xem thêm

- Bộ Combo DVD Thiết kế cơ bản + Trình bày bản vẽ + Thiết kế khuôn trên Creo Parametric
- Bộ Combo DVD Thiết kế cơ bản + Trình bày bản vẽ trên Creo Parametric 
- Bộ Combo DVD Thiết kế cơ bản + Thiết kế khuôn trên Creo Parametric
- Bộ Combo DVD Thiết kế khuôn + Trình bày bản vẽ trên Creo Parametric