Nguyên tắc làm DVD

Tôi là người tự học phần mềm nên tôi rất hiểu những khó khăn của các bạn khi mới tiếp cận một phần mềm. Tôi hiểu các bạn sẽ luôn trăn trở hay thậm chí hoang mang với hàng loạt câu hỏi như:

  • Lệnh này là gì và tại sao lại dùng nó ?
  • Nếu thực hành bị lỗi thì tại sao bị lỗi phải làm thế nào để khắc phục ?
  • Tại sao phải dùng lệnh A mà không phải lệnh B ?
  • Có nhiều cách thiết kế, vậy cách nào tốt hơn ?

 

Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng với một vấn đề đã biết thì khó cũng thành dễ nhưng nếu chưa biết thì dễ mấy cũng thành khó. Chính vì vậy, tôi luôn đặt mình vào vị trí của các bạn (hay chính bản thân tôi cách đây hơn 15 năm) để biên soạn các bộ DVD này theo hướng:

  • Tổ chức kiến thức cần truyền đạt một cách có hệ thống
  • Thường xuyên so sánh và trả lời câu hỏi "tại sao" để các bạn nắm được bản chất vấn đề
  • Chọn lọc bài tập có tính điển hình cao để các bạn nhớ nhanh và tự ứng dụng tốt về sau
  • DVD luôn đi kèm với một tài liệu tóm tắt những kiến thức cần nhớ

 

Tôi tin với phương châm biên soạn như trên, các bạn sẽ rất thuận lợi khi tự học vì không cảm thấy choáng ngợp bởi sự mênh mông của phần mềm hay bối rối khi đứng trước nhiều sự lựa chọn công cụ trong phần mềm. Trái lại các bạn sẽ luôn tự tin với lộ trình học được vạch sẵn, hào hứng với việc khám phá và làm chủ từng công cụ trong phần mềm. Và tôi chắc không ít lần các bạn sẽ ngạc nhiên thích thú khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi mà các bạn còn chưa nghĩ đến. Bởi vì tôi hiểu các bạn và tôi thực sự muốn giúp các bạn tiết kiệm thời gian cũng như công sức khi học một phần mềm.

 

Sau cùng, tôi muốn nói với các bạn về vấn đề bản quyền. Bài tập sử dụng trong những bộ DVD được tôi sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau trong một thời gian dài. Chính vì vậy trong một số trường hợp tôi không thể liên hệ với người sở hữu thật sự của những tập tin đó để xin phép sử dụng chúng. Tôi mong chủ nhân này thông cảm cho sự thiếu sót này. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, các bạn vui lòng liên hệ với tôi. Tôi cam kết giải quyết vấn đề này trên cơ sở cầu thị và tôn trọng tác quyền của các bạn.

 

Hoàng Khương