Sinh viên

Chào các em,

 

Nếu là sinh viên thì trước tiên anh xin chúc mừng các em bởi các em đang có rất nhiều thuận lợi khi học CAD/CAM. Lí do:

  • Các em còn trẻ, khả năng tiếp thu còn rất tốt
  • Quĩ thời gian còn tương đối nhiều, đặc biệt với những bạn thích làm cú đêm (anh hồi xưa cũng vậy)

 

Hạn chế lớn nhất mà đa phần các em mắc phải là chưa xác định rõ ràng mục đích của việc học CAD/CAM mà đôi khi chỉ suy nghĩ đơn giản do đó là môn học bắt buộc (với một số ngành học) hoặc chỉ đơn giản là thấy bạn mình học nên mình cũng học. Thật ra suy nghĩ như vậy cũng bình thường vì không phải tất cả sinh viên ra trường đều làm việc liên quan đến CAD/CAM nhưng nếu bị rớt môn này thì các em sẽ không thể tốt nghiệp được !

 

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác các em sẽ thấy rằng việc học CAD/CAM là một cơ hội rất tốt để các em ôn tập lại những kiến thức cơ bản về bản vẽ kỹ thuật, rèn luyện khả năng tư duy giải quyết vấn đề (cụ thể là mô hình hóa hình học trên máy tính) và làm quen dần với việc ứng dụng tin học vào công việc chuyên môn. Tất cả những điều nói trên sẽ dần hình thành nên kỹ năng - thứ sẽ giúp ít các em rất nhiều khi làm luận văn tốt nghiệp và đi làm sau này.

 

Lời khuyên anh dành cho các em là hãy tập trung học thật tốt môn CAD/CAM cơ bản trên trường và củng cố lại kiến thức nền tảng có liên quan như Vẽ Kỹ Thuật, Dung Sai, Nguyên lý - Chi Tiết Máy, Nguyên Lý Cắt Gọt Kim Loai, Cơ Sở Công Nghệ Chế Tạo Máy ... Nếu muốn bổ sung thêm kiến thức thì có thể chọn học khóa Thiết kế cơ bản với PTC Creo Parametric hoặc Dựng hình với Cimatron để có cái nhìn đầy đủ hơn về việc thiết kế trên máy tính. Nếu thật sự có đam mê và định hướng theo con đường cơ khí, khuôn mẫu, các em có thể học tiếp những khóa về Thiết kế Khuôn trên PTC Creo Parametric, Lập trình Phay với Cimatron …

 

Với vai trò là người đi trước, anh luôn sẵn sàng hỗ trợ các em trong việc học phần mềm CAD/CAM và cả những kiến thức chuyên ngành có liên quan.

 

Chúc các em học tốt

 


Xem thêm

- Nguyên tắc là DVD

- DVD Thiết kế cơ bản với PTC Creo Parametric

- DVD Dựng hình với Cimatron